Quality VPS and Dedicated Servers at Incredible Prices

VPS là gì? Những điều cần biết về VPS

Về VPS

 

 

VPS, viết tắt của Virtual Private Server, dịch ra là máy chủ riêng ảo. VPS được bán bởi các công ty dưới dạng dịch vụ và được tạo ra bởi công nghệ ảo hóa. VPS hoạt động như một server để người dùng tạo web hoặc ứng dụng trên một bộ tài nguyên riêng biệt. Người dùng có toàn quyền kiểm soát bằng quyền root, quyền admin, để cài hệ điều hành, cài mọi phần mềm họ cần hoặc thiết lập cấu hình hệ điều hành.

 

Lý do gọi VPS là máy chủ ảo riêng là vì VPS có tài nguyên được tách biệt không dùng chung với các VPS khác mặc dù trong cùng hệ thống server vật lý.

 

Có thể so sánh giữa máy chủ ảo VPS và máy chủ riêng (Dedicated Server). Thay vì một server vật lý phục vụ cho một website thì server ảo có thể đáp ứng được nhiều website và lượng truy cập lớn hơn. Hình thức này sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

 

 

 

 

 

 

VPS hoạt động như thế nào?

 

VPS là một server ảo hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Máy chủ, hay server, là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. Trên thực tế, VPS được ảo hóa như một máy con nằm trong máy chủ vật lý, có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

 

Công ty cho thuê VPS cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này chia server thành những phần khác nhau và tách từng VPS ra riêng, cô lập tài nguyên của một VPS này với VPS khác trong cùng hệ thống máy vật lý. Điều này cho phép người dùng cài đặt OS riêng hoặc phần mềm riêng lên VPS của họ.

 

Nhờ vậy, khi thuê VPS bạn có toàn quyền vận hành VPS bằng quyền quản trị cao nhất. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

 

 

 

 

 

 

 

VPS được dùng để làm gì?

 

VPS thường được dùng làm máy chủ riêng của một người hay một tổ chức để chạy web, ứng dụng web, hay bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao.

 

Sử dụng VPS làm máy chủ Game

 

Máy chủ ảo chính là giải pháp hiệu quả nhất giúp các nhà đầu tư và phát triển Game có một nền tảng vững chắc để khởi nghiệp, đưa ra những sản phẩm game chất lượng trước khi họ đủ khả năng xây dựng cho mình một Data Center cho riêng mình.

 

Lưu trữ website

 

Nếu muốn phát triển lâu dài thì các website cần có hệ thống lưu trữ cực ổn định, hoạt động liên tục với tốc độ cao. Sử dụng máy chủ ảo sẽ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy chủ, nhân viên quản trị hệ thống,… mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.

 

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ máy chủ ảo còn có các mục đích khác như: phát triển các nền tảng, ứng dụng; dùng làm máy chủ email, chạy các chương trình truyền thông trực tiếp cho doanh nghiệp,…

 

Hiện, máy chủ ảo không chỉ phổ biến ở các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những doanh nghiệp nhỏ, cá nhân nhu cầu sử dụng cũng ngày càng cao. Vậy vì sao máy chủ ảo ngày càng phổ biến như vậy? Dưới đây là một số ưu điểm của VPS mà bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng đang thừa nhận:

 

– Có thể quản lý máy chủ rất dễ dàng với toàn bộ quyền hạn.

 

– Cài đặt và sử dụng dễ dàng, nhanh chóng.

 

– Giúp tiết kiệm chi phí mua máy chủ vật lý và thuê đội ngũ vận hành cũng như các chi phí phát sinh khác.

 

– Có thể dễ dàng nâng cấp.

 

– Tăng khả năng bảo mật dữ liệu.

 

– Đảm bảo tính ổn định của hệ thống,…

 

Lưu trữ tài liệu

 

Các công ty chuyên về xử lý dữ liệu về hình ảnh, video thì VPS chính là sự lựa chọn tốt nhất. Họ thường sử dụng VPS có dung lượng cao để thực hiện cho các nhu cầu của mình.

 

Hơn nữa, việc thuê máy chủ ảo sẽ giúp các đơn vị này tiết kiệm tiền mua máy chủ vật lý cùng đội ngũ nhân viên quản trị.

 

 

 

 

 

Ưu điểm và nhược điểm của VPS là gì?

 

 

VPS có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, tuy nhiên trước khi dùng VPS, bạn nên cân nhắc các điểm mạnh và yếu của nó như sau.

Ưu điểm

 

– Nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.

 

– Vì được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý, bạn sẽ không gặp phải vấn đề tài nguyên bị người khác dùng hết.

 

– Các vấn đề về lượng truy cập đột biến tăng cao không ảnh hưởng đến site của bạn.

 

– Bạn có quyền superuser (root) trên server.

 

– Có độ riêng tư cao hơn, vì files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác.

 

– Dễ dàng nâng cấp. Ngay khi website tăng trưởng, bạn chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (RAM, CPU, disk space, bandwidth,…).

 

– IP riêng. Chính vì điều này khả năng chống DDoS cũng cao hơn.

 

 

Nhược điểm

 

– Giá cao hơn shared hosting.

 

– Cần ít nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý.

 

– Cấu hình server không đúng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật.

 

 

 

 

 

 

 

Những đối tượng nào nên thuê máy chủ ảo?

 

 

Máy chủ ảo có nhiều ưu điểm là vậy thì những ai nên sử dụng? Dưới đây là những đối tượng chủ yếu cần dùng đến dịch vụ này:

 

– Doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu lưu trữ dữ liệu như: hình ảnh, video.

 

– Nhu cầu lưu trữ và phát triển các website, forum, các nền tảng thương mại điện tử,…

 

– Các nhà phát triển Game,…

 

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân băn khoăn không biết nên thuê máy chủ ảo hay không, bạn hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau.

 

– Bạn chưa đủ tiềm năng tài chính để đầu tư hệ thống máy chủ và độ ngũ vận hành cũng như các chi phí bảo trì hệ thống về sau?

 

– Không muốn công việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi những sự cố như virus, spam, hacker tấn công?

 

– Không muốn chia sẻ nguồn tài nguyên máy chủ với bất kỳ 1 bên nào khác?

 

– Hệ thống dịch vụ của khách hàng luôn ổn định, mượt mà, không bị gián đoạn?

 

– Có thể dễ dàng mở rộng và nâng cấp tài nguyên khi có nhu cầu?

 

Nếu câu trả lời là có, thì việc thuê máy chủ ảo hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn vẫn cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ INTERDATA để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

INTERDATA Là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS, nếu bạn cần một máy tính chạy hệ điều hành Linux để phục vụ cho học tập, công việc, nghiên cứu của mình bạn có thể chọn lựa máy chủ ảo để tiết kiệm chi phí.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ

 

Website: https://interdata.vn

 

Fanpage:https://www.facebook.com/interdata.com.vn 

 

Email: [email protected]

 

Hotline: 1900 63 68 22

 

 

INTERDATA – Nhà cung cấp giải pháp và tư vấn dịch vụ VPS, Cloud Sever hàng đầu Việt Nam