Quality VPS and Dedicated Servers at Incredible Prices

Hướng dẫn sử dụng PuTTY để kết nối SSH vào Server

Về PuTTY

 

 

 

PuTTY là một trình giả lập thiết bị đầu cuối cho phép kết nối và ứng dụng truyền network file miễn phí, mã nguồn mở. PuTTY có khả năng hỗ trợ cả một số giao thức mạng như SSH, TCP, Telnet, rlogin hay socket; hoặc thậm chí có thể kết nối đến một serial port.

 

 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về PuTTY ở bài viết khác tại INTERDATA tại đây

 

 

Cách tải PuTTY về máy

 

 

 

PuTTY phổ biến nhất trên Windows, tuy nhiên bạn cũng có thể cài lên Linux hoặc Mac. Đây là cách để bạn tải PuTTY trên các hệ điều hành khác nhau.

 

Windows

 

Tải phiên bản mới nhất của PuTTY SSH từ website chính thức. Sau đó, cài nó lên máy.

 

Linux

 

Nhiều người dùng Linux đã có OpenSSH cài sẵn, tuy nhiên, PuTTY trên Linux được dùng để debug kết nối tới số port hoặc raw sockets.

 

Trên Debian, bạn dùng lệnh sau để cài Putty:

sudo aptitude install putty

Kế tiếp là cài các công cụ Putty:

sudo aptitude install putty-tools

MacOS

 

Giống với Linux, macOS có command-line SSH client cài sẵn. Để cài thêm PuTTY, mở terminal windows và dùng lệnh sau.

 

Cài PuTTY lên MAC:

# brew install putty (or) port install putty

 

 

 

Kết nối SSH vào Sever

 

 

Khái niệm SSH

 

 

SSH Server ( tiếng anh là Secure Socket Shell) được hiểu là giao thức kết nối giữa máy khách (local) và máy chủ (server) để điều khiển từ xa cho phép người sử dụng thay đổi chỉnh sửa và quản lí server thông qua nền tảng internet nhưng vẫn đảm bảo được an toàn. Server sẽ không bao giờ bị đánh cắp thông tin được truyền đi giữa máy chủ (server) và máy tính (local) nếu sử dụng SSH để kết nối VPS. Giao thức SSL và SSH đều mã hoá đường truyền dữ liệu.

 

Người quản lí có khả năng sử dụng để chuyển tập tin, chạy chương trình, chuyển tiếp khác kết nối TCP / IP bằng đường truyền đã được bảo mật.

 

INTERDATA đã có bài viết về SSH và cách thức hoạt động của SHH, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài bài viết này.

 

 

Hướng dẫn kết nối SSH vào Sever

 

Để kết nối SSH qua PuTTY. Bạn sẽ cần biết ít nhất 4 thông tin sau:

 

1./ Server IP Address

2./ SSH port

3./ SSH username

4./ SSH password

 

Các bước kết nối

 

1./ Mở PuTTY SSH client, điền địa chỉ IP SSH server và SSH Port. Nhấn vào nút Open button để tiến hành.

 

 

 

 

2./ Điền thông tin sever của bạn và nhấn nút Open để thực hiện kết nối SSH server. Dòng login as:  tức là nơi bạn nhập SSH Username. Đối với VPS của INTERDATA thì Username SSH là root

 

 

 

3./ Tiếp theo là điền mật khẩu, khi nhập mật khẩu bạn sẽ không thấy có thay đổi và khi nhập xong chỉ cần nhấn ENTER

Bạn có thể dùng lệnh help  để xem các tính năng SSH

 

Xác minh public key

 

Phần mềm PuTTY sử dụng một định dạng tệp riêng cho khóa SSH. Các khóa này sẽ được lưu trữ trong các tệp .ppk. Công cụ PuTTYgen sử dụng để tạo khóa mới, chuyển đổi giữa các tệp .ppk lưu trữ khóa SSh và các định dạng khóa khác.

 

Tình trạng hacker và phần mềm độc hại thu thập các khóa SSH khi thâm nhập vào một tổ chức rất thường gặp. Do đó, việc quản lý các khóa SSH đúng cách vô cùng quan trọng. Universal SSH Key Manager chính là giải pháp quản lý khóa SSH duy nhất cho đến thời điểm này hỗ trợ các tệp .ppk.

 

Hỗ trợ telnet

 

Phần mềm PuTTY được phát triển từ một telnet client. Do đó, nó vẫn hỗ trợ giao thức telnet. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít thiết bị sử dụng giao thức telnet. Lý do người ta không khuyến khích sử dụng giao thức telnet có liên quan đến vấn đề bảo mật.

 

Giao thức telnet gửi đi tất cả tên người dùng và mật khẩu một cách rõ ràng. Việc nhận biết traffic mạng, đánh cắp tên người dùng và mật khẩu từ telnet rất dễ dàng. Vào giữa những năm 1990, các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu đã trở thành vấn đề bảo mật đáng báo động trên Internet. Lúc này, SSH chính thức được ra đời để giải quyết vấn nạn này. Các bộ định tuyến, chuyển mạch hoặc các cuộc tấn công ARP cũng có thể được sử dụng nhằm mục đích truyền các lệnh tùy ý vào các telnet session.

 

Một phiên bản gọi là PuTTYtel được sử dụng cho các quốc gia không cho phép sử dụng mã hóa. Tuy nhiên, hiện nay SSH đã được sử dụng ở tất cả các quốc gia, có thể chính thức hoặc không chính thức. Các hệ thống hầu hết không còn được quản lý mà không cần mã hóa. Không bảo mật mạng trong một môi trường mạng không có mã hóa.

 

PuTTY cũng hỗ trợ kết nối đến các port nối tiếp và raw socket. Việc này có thể mang lại hữu ích khi debug và làm việc với một số thiết bị cũ.

 

Các lỗ hổng an ninh

 

Đặc tính cuối cùng của phần mềm PuTTY là lỗ hổng an ninh, cụ thể như sau:

 

  • Buffer overflow (tràn bộ nhớ đệm): Đây là lỗ hổng mã từ xa. Một máy chủ bị hỏng có thể thực thi mã trên máy khách khi có tệp tải xuống.
  • Tràn số nguyên trong xử lý thoát chuỗi thiết bị đầu cuối: Đây là một lỗi bộ nhớ và lỗ hổng thực thi mã từ xa có liên quan đến việc gửi một chuỗi thoát tới thiết bị đầu cuối.

 

Sử dụng Putty để kết nối tới hosting và VPS bạn có thể quản trị server từ xa bằng dòng lệnh. Rất đơn giản phải không, điều khiển server chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ PuTTY và có thể thực hiện được các thao tác cài đặt, đăng nhập và sử dụng phần mềm này trên máy tính của mình.

 

INTERDATA Là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo VPS, nếu bạn cần một máy tính chạy hệ điều hành Linux để phục vụ cho học tập, công việc, nghiên cứu của mình bạn có thể chọn lựa máy chủ ảo để tiết kiệm chi phí.

 

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ

 

 

 

 

  • Hotline: 1900 63 68 22

 

 

INTERDATA – Nhà cung cấp giải pháp và tư vấn dịch vụ VPS, Cloud Sever hàng đầu Việt Nam